บทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับไม้จามจุรี

ความรู้เกี่ยวกับ ไม้จามจุรี

     ถ้าพูดถึงสินค้าที่ทางร้าน KTเก้าอี้ไม้ นำมาจำหน่าย เป็นผลิตภัณฑ์ ตัวแรกของทางร้านก็คือ โต๊ะเก้าอี้ไม้ ไม้จามจุรี เป็นไม้รุ่นบุกเบิกของทางร้านเรา

     ไม้จามจุรีเป็นไม้แปรรูปที่ได้รับความนิยมนำมาทำเฟอร์นิเจอร์ โต๊ะเก้าอี้ไม้ มากๆ และในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ไม้จามจุรีบางพื้นที่จะเรียกว่าไม้ฉำฉา ไม้จามจุรีเป็นไม้ที่มีราคาไม่สูง เมื่อเทียบเท่ากับไม้สัก จึงมีการนำมาแปรรูปเป็นเฟอร์นิเจอร์ เช่น โต๊ะ เก้าอี้ ชั้นวางของ และเฟอร์นิเจอร์อื่นๆอีกมากมาย

     แต่ไม้จามจุรี ก็ยังเป็นที่ถกเถียงกันว่า ที่จริงแล้วไม้จามจุรี ปลวกกินไหม แข็งแรงไหม และราคาไม้จามจุรีแพงหรือไม่ เราจะมาให้ความรู้เกี่ยวกับไม้จามจุรีกันค่ะ ว่ามีข้อดี ข้อเสีย อะไรบ้าง

     ข้อดีของไม้จามจุรี

1. ไม้จามจุรีเป็นไม้ที่ได้หาง่าย เพราะไม้จามจุรีเป็นไม้           ยืนต้น ปลูกง่าย โตไว ทำให้มีราคาไม่แพงมาก

2. ไม้จามจุรี ขนย้ายง่าย เหมาะกับการนำมาเป็นวัสดุหลัก       ในการผลิต โต๊ะไม้ เก้าอี้ไม้  และทำของตกแต่ง

3. ไม้จามจุรี มีลวดลายสวยงาม ตัวเนื้อไม้มีความเป็น        เอกลักษณ์ เนื้อไม้วงนอกจะเป็นสีขาวเหลืองนวล ส่วนวงในแกนกลางลำต้น จะเป็นสีน้ำตาลเข็ม จนถึงดำ ทำให้เห็นลวดลายที่ตัดกันของสีไม้ที่เด่นชัด ลวดลายไม้จามจุรีเป็นลายไม้ธรรมชาติสร้างขึ้นเอง  ซึ่งในปัจจุบันนิยมใช้ไม้จามจุรีที่มีหน้าใหญ่ นำมาทำหน้าโต๊ะ เพราะจะเห็นลายไม้ได้ชัด และสวยงามมาก 

4. ไม้จามจุรี เป็นไม้เนื้ออ่อน ทำให้นิยมไปแกะสลักเป็นของแต่งบ้าน

5. มีความทนทาน พอสมควร หากใช้งานในที่ร่ม ไม่ตากแดด ตากฝน สามารถคงอยู่ได้ยาวนาน

6. ไม้จามจุรี ไม่ใช่ไม้หวงห้าม จึงสามารถทำการขนย้ายได้โดยไม่ต้องขออนุญาต


     ข้อเสีย ของไม้จามจุรี

1. ไม่เหมาะใช้งานภายนอก สักเท่าไหร่ เพราะไม้ทุกชนิดก็มักจะแพ้น้ำ และแดด อยู่แล้ว แต่สามารถใช้งานภายนอกที่มีหลังคาได้ 

2. เนื้อไม้จามจุรี มีความชื้นค่อนข้างมาก มักจะพบกับปัญหาการหดตัวของเนื้อไม้ เมื่อความชื้นที่มีอยู่ในตัวไม้ระเหย ออก จะทำให้หน้าโต๊ะไม้จามจุรี ซึ่ง เป็นไม้แผ่นมาต่อกัน 3-4 แผ่น เกิดการแยกตัวและทำให้เกิดร่องระหว่างรอยต่อของแผ่นไม้

3. การโกร่งตัวของไม้ เมื่อนำมาทำโต๊ะไม้ เก้าอี้ไม้ เวลาใช้งานไปไม่นานตัวคาน และ ขาจะมีการโกร่งบ้าง แต่ก็สามารถใช้งานได้


วิธีการแก้ไข

🔴 เราสามารถนำไม้จามจุรีไปอบแห้ง ลงน้ำยากันปลวก กันมอดก่อนได้ แต่ ขั้นตอนนี้มีค่าใช้จ่ายในการทำค่อนข้างสูง (จึงไม่นิยมนำวิธีนี้ไปทำกัน) เพราะถ้าทำโต๊ะเก้าอี้มีราคาที่ไม่แพง ถ้านำไปอบต้นทุนการผลิตจะเพิ่มสูงขึ้นมาก และลูกค้า ที่อยากได้โต๊ะไม้ เก้าอี้ไม้ ที่ราคาถูก ก็ไม่มีกำลังในการซื้อ

🟢 เมื่อตัดสินใจเลือกใช้ โต๊ะไม้ เก้าอี้ไม้จามจุรี แล้ว เมื่อใช้ไปสักระยะนึง ลูกค้าจะสังเกตุเห็นได้ว่า มีผงๆร่วงลงมาที่ใต้โต๊ะ แสดงว่ามอดได้กินไม้แล้ว วิธีแก้ไขคือ ใช้เชลล์ไดร์ทกระป๋องส้ม หัวเข็ม ที่กำจัดปลวก มด  ฉีดเจาะเข้าตรงที่เป็นรูมอด  (แนะนำให้ทำการฉีดช่วงเวลาที่ปิดร้านแล้ว) เมื่อฉีดไปสักพักมอดก็จะตายและหายไปเอง ช่วงแรกๆก็ค่อยหมั่นฉีดเมื่อเวลาที่เจอค่ะ

  *** ส่วนเรื่องปลวก ไม้ทุกชนิดปลวกกินหมดค่ะ ถ้าในสถานที่ ที่เราวางโต๊ะเก้าอี้ไม้ ไม่มีรังปลวกอยู่เดิม ก็จะไม่มีปัญหาปลวกกินไม้ค่ะ

 >>>> คราวนี้ ลูกค้าทุกท่านก็จะพอทราบ ที่มา ที่ไป ของไม้จามจุรี และ ทราบข้อดี และ ข้อเสีย การเลือกใช้โต๊ะไม้ เก้าอี้ไม้ ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย แต่หลักๆที่สำคัญ คือ งบประมาณของแต่ละคน เลือกใช้ตามความเหมาะสม ไม้จามจุรีไม่ได้เสียหายอะไร ทุกอย่างขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาและการใช้งานนะค่ะ

ด้วยรักและหวังดี
                                                                          KT เก้าอี้  


 
เว็บสำเร็จรูป
×